Home / Tin tức Canada / Hành trình của nam sinh Việt “vô gia cư” tốt nghiệp xuất sắc Đại học lớn nhất Canada

Hành trình của nam sinh Việt “vô gia cư” tốt nghiệp xuất sắc Đại học lớn nhất Canada

Ken_Jone-Anh_Cao

Anh Cao – từ một nam sinh “vô gia cư” tại Canada, sau 4 năm, Cao đã vượt qua mọi khó khăn về tài chính và tốt nghiệp văn bằng xuất sắc của trường Đại học lớn nhất Canada – University of Toronto (U of T), được trao  giải thưởng John Black Aird cho sinh viên ưu tú, đạt huy chương bạc của Toàn quyền Canada và giành được nhiều học bổng danh giá: A.D.Allen, học bổng quốc gia về Mạng lưới tế bào gốc, học bổng Thạc sĩ 5 năm của Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

Anh Cao đặt chân đến Canada bằng học bổng 116,000 CAD trường  U of T của chính phủ Việt Nam, tuy nhiên vì muốn nhanh chóng trở thành nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm, Cao đã sử dụng số tiền học bổng của mình để chi trả cho cả 2 khóa học mùa hè vào năm đầu Đại học.

Nhận ra rằng số tiền còn lại không đủ để trang trải cho khoảng thời gian học còn lại, sau khi kết thúc năm học thứ nhất, Cao đã quyết định đến trung tâm dành cho người vô gia cư ở Canada tại Scarborough.

“Thật sự tuyệt vời, tôi tìm thấy trung tâm cho người vô gia cư Second Base Youth Shelter gần ga tàu điện ngầm Kennedy và quyết định đến đó sống cho học kỳ đầu tiên của năm học thứ hai. Ở đó, thức ăn và thẻ tàu điện ngầm đều miễn phí, có người gọi tôi dậy vào mỗi buổi sáng và họ còn tìm cho tôi một nơi yên tĩnh để học hành.” – Anh Cao nhớ lại.

Năm học vừa qua, Anh Cao đã được một người bạn cho ở lại nhà, được mẹ của một bạn khác chuẩn bị bữa trưa và được bà Karen Siddique – nhân viên lao dọn phòng thí nghiệm sinh học cho ăn tối miễn phí.

Bằng sự biết ơn của mình, Anh Cao nói: “Canada – Những gì tôi học được từ đất nước này đó là: Bạn sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cần.”

Không thể phủ nhận tài năng của Anh Cao, giáo sư Miễn dịch học Bebhinn Treanor từng nói bà rất bất ngờ vào cái ngày mà cậu học sinh năm hai Anh Cao gửi bà bản phác thảo về hướng giải quyết các vấn đề hiện có của phòng thí nghiệm. Bà cũng đã nhận Cao vào làm việc ở phòng thí nghiệm của bà và hướng dẫn cậu thực hiện luận án dài một năm.

Giáo sư sinh học của Cao, Clare Hasenkampf cũng cho hay sau 22 năm bà đứng lớp, Anh Cao là sinh viên đầu tiên đạt điểm tuyệt đối trong khóa di truyền học do bà giảng dạy.

Trong hai năm đầu Đại học, Anh Cao là tình nguyện viên ở các bệnh viện để giúp đỡ những người nghèo khó. Cao cho rằng đây là cách để cậu “làm quen với Canada”.

Ngoài giờ học, Cao còn làm thêm tại một phòng khám, một phòng thí nghiệm miễn dịch học, đồng thời làm trợ giảng và cố vấn viên tại Trung tâm Dạy và Học.

Vào ngày tốt nghiệp, Cao đã mời những bạn bè, ngưởi quen đã giúp đỡ cậu và bà Karen Siddique đến dự buổi lễ vinh danh của mình như là cách cậu cảm ơn họ trong thời gian qua.

Khi tên của Cao được xứng lên, cậu bước lên bục vinh danh với lá cờ Việt Nam choàng sau lưng mình.

Cao muốn chứng minh cho người dân Canada biết rằng không phải tất cả sinh viên quốc tế đều đến từ các gia đình giàu có vì cha mẹ của Cao chì là một người lính đã nghỉ hưu và một giáo viên tiếng Anh với tổng thu nhập vỏn vẹn 500 CAD mỗi tháng.

Anh Cao dự kiến trở về Việt Nam nghỉ hè và sẽ quay lại vào mùa thu tới để bắt đầu khóa học Thạc sĩ ngành Miễn dịch học tai Canada.

 

Thông tin chi tiết khác về Úc và du học, định cư tại Canada

Công ty TNHH Trần Nguyễn (TNCC Ltd.)
Lầu 5, 90 đường Trần Đình Xu, phường Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM
Tel: 848-62912866 / 62912855 ( C.Uyên)
Fax: 848-62912923
Email: 
thongtinduhoc@tncc-edu.com /  uyen.nguyen@tncc-edu.com

Hung Nguyen

Content Protection by DMCA.com

Các bài viết liên quan

Tác giả

admin
Ông Nguyễn Phi Hùng - Chuyên gia lãnh sự TNCC  Kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Bộ Di Trú của Lãnh sự quán Canada Tp. Hồ Chí Minh. Bằng Chuyên viên Lãnh sự do Bộ Ngoại giao Canada cấp tại Ottawa

Trả lời

Kết nối với Mạng Xã HộiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.