Home / Nhật Bản / ĐÔI NÉT VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

ĐÔI NÉT VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

Đất nước Nhật Bản là một trong những điểm đến du học thu hút lượng lớn du học sinh bởi chất lượng giáo dục mang tầm quốc tế. Năm 2014, Nhật Bản đứng đầu bảng xếp hạng đánh giá chất lượng các trường đại học ở châu Á với 20 trường nằm trong top 100.  Đến với Nhật, du học sinh có thể theo học các lĩnh vực mà đất nước này đang xếp vị trí hàng đầu thế giới như kinh tế, kinh doanh, công nghệ thông tin, nông nghiệp, y tế hoặc phim hoạt hình, thiết kế tạo mẫu, các trò chơi điện tử.

du hoc nhat

Hệ thống giáo dục Nhật Bản là sự kết hợp  giữa mô hình giáo dục phương Đông và mô hình giáo dục theo phương Tây, mà cụ thể là mô hình của Mỹ; chia thành 4 cấp 6 – 3 – 3 – 4, tức là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm đại học.

Các chương trình du học:

– Chương trình Đại học: có hệ Đại học thông thường và hệ Cao học.

  • Hệ Đại học: Thời gian học chính quy thường là 4 năm (Riêng đối với Y khoa, Nha khoa, Dược khoa, Thú y là 6 năm). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân.
  • Hệ Cao học: gồm có chương trình Thạc sĩ (2 năm) và chương trình Tiến sĩ (5 năm).

– Chương trình Cao đẳng: nhằm đáp ứng những học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông, có nguyện vọng học các ngành khoa học, nghệ thuật. Thời gian học từ 2 đến 3 năm.

– Chương trình Cao đẳng nghề:  dành cho học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở có nguyện vọng học các nghề. Thời gian học là 2 năm. Riêng đối với các ngành như cơ khí, kỹ thuật hàng hải thời gian học là 5 năm. Sau khi tốt nghiệp các trường dạy nghề, học sinh có nguyện vọng có thể nộp đơn vào học tập ở bậc cao hơn tại một số trường Đại học chuyên ngành.

du học nhật bản

Trường đào tạo tiếng Nhật

Điều kiện bắt buộc để sinh viên quốc tế du học các chương trình trên là cần phải có tiếng Nhật tương đương trình độ cấp 1 (IT KYU) hay cấp 2 (NI KYU). Nếu học tiếng Nhật tại Việt Nam, để đạt được trình độ này sinh viên phải mất từ 4-5 năm. Chính vì lý do đó các trường đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản ra đời nhằm giúp cho sinh viên quốc tế rút ngắn thời gian học tiếng Nhật.

Du học tiếng Nhật là loại hình du học Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay. Sau khi đạt trình độ Nhật ngữ N5 tại Việt Nam, sinh viên sẽ tiếp tục theo học tại trường Nhật ngữ ở Nhật Bản từ 1-2 năm. Sau khi hoàn tất khóa học, trường sẽ tổ chức các buổi hướng nghiệp, tư vấn cho sinh viên chọn đúng trường Cao đẳng, Đại học phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình.

Các kỳ nhập học

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản các trường đào tạo tiếng Nhật phải kết thúc khóa học vào tháng 3 hàng năm. Tại Nhật có 4 kỳ nhập học chính:

  • Kỳ nhập học tháng 01 (hết hạn thu hồ sơ 30/09 hàng năm)
  • Kỳ nhập học tháng 04 (hết hạn thu hồ sơ 31/12 hàng năm)
  • Kỳ nhập học tháng 07 (hết hạn thu hồ sơ 31/03 hàng năm)

Kỳ nhập học tháng 10 (hết hạn thu hồ sơ 30/06 hàng năm)

Một số trường Nhật Ngữ tiêu biểu

Trường Nhật Ngữ Tokyo Sanritsu

Trường Nhật Ngữ An Language School

Trường Nhật Ngữ Meric Japanese Language School

Trường Nhật Ngữ Shin-ai Institute Of Language

Trường Nhật Ngữ Kyoto Minsai Japanese Language School

Trường Nhật Ngữ Nishinihon

Content Protection by DMCA.com

Các bài viết liên quan

Tác giả

admin
Ông Nguyễn Phi Hùng - Chuyên gia lãnh sự TNCC  Kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Bộ Di Trú của Lãnh sự quán Canada Tp. Hồ Chí Minh. Bằng Chuyên viên Lãnh sự do Bộ Ngoại giao Canada cấp tại Ottawa

Trả lời

Kết nối với Mạng Xã HộiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.