Home / Canada / Tổng quan về Du học Trung học Canada

Tổng quan về Du học Trung học Canada

TRUNG HOC 660x330 

Du học Canada từ bậc Trung học đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh quốc tế khi muốn theo đuổi con đường học tập lâu dài, do:

  • Canada là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới;
  • Mức học phí dành cho sinh viên quốc tế lại thấp hơn nhiều so với Mỹ, Anh, Úc và New Zealand;
  • Du học từ bậc Trung học sẽ giúp các du học sinh tự lập và có nền tảng vững chắc khi học tiếp các bậc học cao hơn tại Canada.

      1. Hệ thống giáo dục Trung học tại Canada

Nhằm đảm bảo tốt nhất về chất lượng giáo dục cũng như tập trung đào tạo cho từng học sinh, hệ thống các trường Trung học của Canada đều tiến hành giảng dạy theo giáo trình quy định của chính phủ, với các giáo viên có bằng cấp quốc gia.

Môi trường giáo dục Trung học của Canada được đánh giá rất cao trong việc đào tạo được các học sinh xuất sắc về khoa học, kiến thức và toán học, khi liên tục nằm top 5 thế giới và đứng đầu các nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức về các lĩnh vực trên (theo nghiên cứu của OECD PISA – Chương trình Đánh giá học sinh quốc tế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế).

Năm học Trung học tại Canada bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau. Hầu hết các trường đều đào tạo từ lớp 7 đến lớp 12, ngoại trừ các trường tại tỉnh Quebec (đào tạo từ lớp 7 đến lớp 11). Ngoài ra, một số trường còn giảng dạy các chương trình Tú bài quốc tế (International Baccalaureate – IP Diploma) hoặc Chuyển tiếp tín chỉ vào Đại học (Advanced Placement – AP) giúp du học sinh có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và được vào thẳng năm 2 Đại học sau khi tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp trung học của Canada được công nhận bởi các trường cao đẳng và đại học trên toàn thế giới.

Hầu hết các trường Trung học tại Canada đều không yêu cầu tiếng Anh đầu miễn là du học sinh có điểm học văn hóa tốt. Khi bắt đầu vào trường du học sinh sẽ được thi trắc nghiệm Anh ngữ để trường xác định xem có cần cho du học sinh học bổ sung thêm chương trình Anh ngữ (English as a Second Language – ESL) song song với chương trình đào tạo chính khoá của trường để cải thiện trình độ hay không.

Ngoài chất lượng giảng dạy, các trường trung học Canada còn cung cấp cho du học sinh quốc tế một môi trường bồi dưỡng toàn diện thông qua các dịch vụ học sinh và sư phạm như: tư vấn, cố vấn học thuật và chuyên môn, hoạt động cộng đồng, hỗ trợ ngôn ngữ thứ hai, giáo dục đặc biệt, các buổi hướng dẫn và hoạt động ngoại khoá.

      2. Hệ thống trường Trung học Canada

Các trường học tại Canada sẽ thuộc trách nhiệm của chính quyền từng tỉnh bang. Do đó, không có một hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục. Tuy nhiên nhìn chung cũng không có sự khác biệt lớn về cách tổ chức trường lớp hay thời gian học các cấp.

Các trường Trung học tại Canada đều phải đăng ký với Bộ Giáo Dục của thành phố hoặc tỉnh bang của mình, đồng thời cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo trình, xét tốt nghiệp và các tiêu chuẩn khác do các Bộ liên quan quy định.

Du học sinh có thể lựa chọn học tại hệ thống các trường Trung học công lập hoặc tư thục ở Canada.

         a. Trường Công lập

  • Các trường Trung học công lập tại Canada cung cấp cho du học sinh quốc tế các chương trình học dành cho nam lẫn nữ;
  • Chương trình homestay dành cho học sinh quốc tế: nhà trường sắp xếp ở cùng với gia đình bản xứ theo yêu cầu của du học sinh. Ở homestay giúp du học sinh có thể cải thiện và nâng cao kỹ năng Anh ngữ, cũng như nhanh chóng thích nghi, hoà nhập với môi trường, văn hoá Canada;
  • Chi phí: học phí và phí homestay bình quân từ: 10,500 CAD – 23,000 CAD mỗi năm, tuỳ vào từng trường.

         b. Trường tư thục

  • Các trường Trung học tư thục tại Canada không chỉ cung cấp chương trình đạo tạo cho cả năm lẫn nữ, mà còn thiết kế chương trình học dành riêng cho nam hoặc nữ;
  • Quy mô lớp học nhỏ và tỉ lệ giáo viên – học sinh thấp hơn so với trường công lập;
  • Bên cạnh chương trình homestay, nhiều trường tư thục còn mang đến chương trình nội trú dành cho sinh viên quốc tế, giúp phụ huynh có thể an tâm trong suốt thời gian cho con du học tại Canada;
  • Chi phí: học phí và phí nội trú bình quân mỗi năm từ 30,000 CAD trở lên, tuỳ từng trường;

* Tham khảo danh sách các trường Trung học công lập và tư thục hàng đầu Canada tại:

http://tncc-edu.com/canada/cac-truong-trung-hoc-o-canada/

Hung Nguyen

Thông tin chi tiết khác về Canada và du học, định cư tại Canada

Công ty TNHH Trần Nguyễn (TNCC Ltd.)
Lầu 5, 90 đường Trần Đình Xu, phường Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM
Tel: 8428-62912866 / 62912855 ( C.Uyên)
Fax: 8428-62912923
Email: 
thongtinduhoc@tncc-edu.com /  uyen.nguyen@tncc-edu.com

Content Protection by DMCA.com

Các bài viết liên quan

Tác giả

admin
Ông Nguyễn Phi Hùng - Chuyên gia lãnh sự TNCC  Kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Bộ Di Trú của Lãnh sự quán Canada Tp. Hồ Chí Minh. Bằng Chuyên viên Lãnh sự do Bộ Ngoại giao Canada cấp tại Ottawa

Trả lời

Kết nối với Mạng Xã HộiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.