Home / Canada / Tổng quan về du học Cao đẳng, Đại học Canada

Tổng quan về du học Cao đẳng, Đại học Canada

Untitled 

Hệ thống giáo dục Cao đẳng, Đại học của Canada bao gồm các trường Công lập và Tư thục trên khắp cả nước, được thành lập trên cơ sở các quy định của tỉnh bang, nhằm đảm bảo về chất lượng giảng dạy, đào tạo, cấp bằng cho sinh viên quốc tế và trong khu vực.

Hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học của Canada đều thiết lập được mối quan hệ rất chặt chẽ với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp trong nước, đảm bảo các chương trình của trường được thiết kế tương quan với môi trường làm việc và nhu cầu của nhà tuyển dụng tại Canada.

Chương trình đào tạo của các trường Canada cũng hướng đến nhiều ngành đa dạng trong các lĩnh vực kỹ thuật và đào tạo chuyên nghiệp.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CAO ĐẲNG

Tại Canada, có hơn 175 trường Cao đẳng là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). Các trường Cao đẳng tại Canada thường được biết đến qua một loạt danh hiệu như:

 • Cao đẳng đại học;
 • Cao đẳng cộng đồng;
 • Cao đẳng nghề/ Học viện kỹ thuật;
 • Cé gep (Quebec).

Kỳ nhập học của các trường Cao đẳng ở Canada thường bắt đầu vào tháng 9 hằng năm. Tuỳ theo ngành học mà một số trường có thể có thêm kỳ học vào tháng 1 hoặc tháng 5, và có các yêu cầu nhập học riêng cho từng ngành và từng chương trình.

Các trường Cao đẳng Canada cung cấp các chương trình đào tạo xuất sắc về nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, Môi trường, Khách sạn và du lịch, Y tế, Kinh doanh, Nghệ thuật, …

Hệ thống giáo dục Cao đẳng Canada mang đến cho sinh viên quốc tế môi trường giáo dục năng động, định hướng vào nghề nghiệp, với các chương trình học cải tiến để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động quốc gia.

Học phí các chương trình Cao đẳng thường từ: 11,000 CAD – 15,000 CAD/ mỗi năm và sẽ thay đổi tùy theo các trường và chương trình học.

      1.     Cao Đẳng Đại Học (University College)

Các trường Cao đẳng Đại học là sự kết hợp chương trình đào tạo giữa một trường Cao đẳng và một trường Đại học Canada trong vùng.

Sinh viên quốc tế theo học tại các trường Cao đẳng Đại học có thể chọn một trong hai hướng:

 • Chương trình Cao đẳng: sinh viên quốc tế học chương trình Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao trong 2 năm hoặc 3 năm và tốt nghiệp với bằng cấp chuyên môn;
 • Chuyển tiếp Đại học: sinh viên quốc tế học chương trình Cao đẳng 2 năm, sau đó chuyển tiếp và học tiếp 2 năm cuối của chương trình Đại học 4 năm.

      2.     Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College)

Cao đẳng cộng đồng là loại hình trường Cao đẳng phổ biến ở Canada. Các trường Cao đẳng cộng đồng thường tập trung giảng dạy trong các lĩnh vực: kinh doanh, công nghiệp, công tác xã hội, cùng các chương trình đào tạo nghề chuyên môn.

Chương trình học của các trường Cao đẳng cộng đồng thường kéo dài từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập).

Một vài trường cao đẳng cộng đồng cũng đào tạo các chương trình chuyển tiếp Đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình và được cấp bằng Cử nhân.

      3.     Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College)

Cao đẳng nghề là các cơ sở giáo dục tư nhân, được thành lập với các tiêu chuẩn về chương trình học và chất lượng giảng dạy, cấp bằng theo quy định của tỉnh bang.

Các trường Cao đẳng nghề của Canada cung cấp cho sinh viê quốc tế các chương trình đào tạo ngắn hạn, cùng những kỹ năng thực tiễn cần thiết cho thị trường lao động Canada. Các chương trình thường tập trung vào các lĩnh vực như: điện ảnh, tin học, internet, thiết kế đồ họa, du lịch khách sạn,..

ĐẠI HỌC (UNIVERSITY)

Hệ thống giáo dục Đại học của Canada có hơn 95 trường Công lập và Tư thục trên khắp cả nước và đều là thành viên của Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Canada (AUCC). Với chất lượng giáo dục hàng đầu trong giảng dạy và nghiên cứu, các trường Đại học tại Canada mang đến cho sinh viên quốc tế các chương trình học đa dạng, môi trường học tập thân thiện cùng chi phí hợp lý. Bằng cấp của Canada được công nhận trên toàn thế giới, được đánh giá là ngang hàng với bằng cấp của các trường Đại học Mỹ và các nước trong Khối Thịnh Vượng Chung.

Cũng như hệ thống giáo dục bậc Cao đẳng, các trường Đại học Canada thường tuyển sinh cho kỳ nhập học mùa Thu (tháng 9) hằng năm. Tuỳ theo ngành học mà một số trường có thể mở thêm các kỳ tuyển sinh cho mùa Đông (tháng 1) hoặc mùa Xuân (tháng 5) và có các yêu cầu nhập học riêng cho từng ngành và từng chương trình.

Chương trình học tại các trường ở Canada được thiết kế sáng tạo, kết hợp kiến thức và kỹ năng thực hành thực tế. Ngoài ra, các trường Đại học Canada còn có sự liên kết chật chẽ với các doanh nghiệp bên ngoài, giúp sinh viên quốc tế có cơ hội thực tập, làm việc trong suốt quá trình học tập., tạo nền tảng vững chắc trong lĩnh vực chuyên môn, cùng các kỹ năng cần thiết trước khi bước vào thị trường lao động Canada.

Hơn 1/3 các nghiên cứu tại Canada đều được thực hiện tại các trường Đại học – Một trong các nước có tỉ lệ nghiên cứu tại trường Đại học cao nhất trong Tổ chức Hợp tác Phát triển kinh tế OECD và các nước G8. Các nghiên cứu tại trường Đại học Canada thường tậ[ trung vào các lĩnh vực: Y tế, Công nghệ Nano, Công nghệ sinh học, Công nghệ điện toán, Công nghệ môi trường, Dược phẩm – Dinh dưỡng và Nhiên liệu tái sinh.

Các trường Đại học Canada cung cấp nhiều loại hình đào tạo đa dạng cho sinh viên quốc tế lựa chọn, bao gồm:

 • Chương trình Cử nhân: sinh viên quốc tế được cấp bằng Cử nhân sau khi tốt nghiệp chương trình Đại học ba hoặc bốn năm;
 • Chương trình sau Đại học: dành cho các sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp chương trình Cử nhân. Chương trình học thường kéo dài trong vòng một năm;
 • Chương trình Thạc sĩ: thường có thời gian đào tạo từ một hoặc hai năm. Bên cạnh yêu cầu phải tốt nghiệp Cử nhân, một số trường có thể yêu cầu sinh viên quốc tế phải có kinh nghiệm làm việc chuyên môn trong ngành dự định theo học;
 • Chương trình Tiến sĩ: thường có thời gian đào tạo hai hoặc ba năm và dành cho các sinh viên quốc tế đã được cấp bằng Thạc sĩ. Sinh viên quốc tế cần phải hoàn thành Luận văn tốt nghiệp để được tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ tại Canada.

Học phí bậc Đại học tùy thuộc vào mỗi tỉnh, mỗi trường và mỗi chương trình học. Bình quân từ:

 • Đại học: 15.000 – 22.000CAD/năm;
 • Sau đại học: 14.000 – 26.000CAD/năm.

Thông tin chi tiết khác về Canada và du học định cư tại Canada

Công ty TNHH Trần Nguyễn (TNCC Ltd.)

Lầu 5, 90 đường Trần Đình Xu, phường Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM

Tel: 848-62912866 / 62912855 ( C.Uyên)

Fax: 848-62912923

Email: thongtinduhoc@tncc-edu.com /  uyen.nguyen@tncc-edu.com
Hung Nguyen

Content Protection by DMCA.com

Các bài viết liên quan

Tác giả

admin
Ông Nguyễn Phi Hùng - Chuyên gia lãnh sự TNCC  Kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Bộ Di Trú của Lãnh sự quán Canada Tp. Hồ Chí Minh. Bằng Chuyên viên Lãnh sự do Bộ Ngoại giao Canada cấp tại Ottawa

Trả lời

Kết nối với Mạng Xã HộiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.