Home / Canada / Định cư Canada sau du học (CEC) / Tổng hợp các chương trình định cư Canada dành cho sinh viên quốc tế

Tổng hợp các chương trình định cư Canada dành cho sinh viên quốc tế

định cư Canada TNCC

Canada là một điểm đến hấp dẫn cho du học sinh mong muốn học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, cũng như có cơ hội làm việc và định cư ở lại. Có 2 lựa chọn định cư lý tưởng cho sinh viên quốc tế hòa nhập vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp chương trình sau đại học tại Canada.

I.      CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ SAU DU HỌC CỦA LIÊN BANG

Chương trình Định cư Canada sau du học – CEC (Canadian Experience Class)

Chương trình CEC hướng đến những ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề, chuyên môn, hoặc kỹ thuật ở Canada. Điều kiện của chương trình vẫn được giữ nguyên với hệ thống mới Express Entry, tuy nhiên có một số thay đổi như sau:

Chương trình CEC theo hệ thống nhập cư cũ Chương trình CEC theo hệ thống nhập cư mới Express Entry
Cách thức nộp đơn – Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp vào CEC – Ứng viên phải nộp hồ sơ vào hệ thống Express Entry. Ứng viên sẽ được xếp hạng dựa trên Comprehensive Ranking System – CRS (tạm dịch: Hệ thống xếp hàng toàn diện), đến khi nhận được Invitation to Apply (ITA), ứng viên mới tiến hành nộp đơn cho chương trình CEC
Job Offer – Lựa chọn các sinh viên đã tốt nghiệp tại Canada và nhận được Post-Graduation open work permit (giấy phép được cấp để làm việc cho sinh viên tốt nghiệp sau đại học). Không nhất thiết phải có job offer từ nhà tuyển dụng tại Canada. Những nhà tuyển dụng tại Canada có thể nộp đơn và tiếp nhận vị trí trong Labour Market Impact Assessment (LMIA), thể hiện sự ảnh hưởng của ứng viên đến thị trường lao động Canada. Điều này giúp cho ứng viên có thêm được 600 điểm trên CRS và nhận được ITA theo chương trình.

Theo kế hoạch nhập cư của chính phủ Canada trong năm 2015, CEC sẽ tiếp nhận một lượng lớn hồ sơ định cư, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Hơn nữa, các ứng viên đủ điều kiện đã học tập và làm việc tại Canada có thể nhận thêm điểm thưởng của CRS dựa trên yếu tố nguồn vốn nhân lực và chuyển giao kỹ năng.

II.    CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ SAU DU HỌC CỦA CÁC TỈNH BANG

1.    QUEBEC

Quebec là quê hương của những trường đại học danh tiếng nhất Canada, có lịch sử hàng đầu về đào tạo tiếng Anh và Pháp cho du học sinh quốc tế. Các trường tiêu biểu ở Quebec gồm: McGill University (du học sinh quốc tế chiếm hơn 20% trong tổng số sinh viên trường), Université de Montréal, Concordia University (Montreal), và Université Laval (Quebec).

Theo chương trình định cư sau du học ở Quebec (Quebec Experience Program – PEQ), sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin Quebec Selection Certificate – CSQ (tạm dịch: Chứng nhận tuyển chọn của tỉnh bang Quebec) khi đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học từ một trường được Bộ giáo dục Quebec công nhận. Chương trình này đòi hỏi ứng viên phải chứng minh trình độ tiếng Pháp từ trung cấp trở lên. Khi có được CSQ, ứng viên nộp đơn vào Bộ quốc tịch và nhập cư Canada xin cấp visa định cư Canada.

2.    ONTARIO

Chương trình Opportunities Ontario áp dụng cho sinh viên quốc tế theo các diện sau:

Sinh viên quốc tế có job offer: Diện này tạo ra nhằm giúp những nhà tuyển dụng tuyển chọn những sinh viên quốc tế. Chương trình mở ra dành cho các nhà tuyển dụng Ontario và du học sinh đã có job offer tại tỉnh bang.

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp Tiến sĩ: hướng đến những ứng viên đã tốt nghiệp Tiến sĩ tại một trường đại học công lập tại Ontario, không yêu cầu phải có job offer.

Thí điểm tốt nghiệp Thạc sĩ quốc tế (Pilot International Master’s Graduate): được xem là chương trình thử nghiệm tạm thời, mục tiêu hướng đến những ứng viên đã tốt nghiệp bằng Thạc sĩ tại trường đại học công lập tại Ontario, không yêu cầu phải có job offer.

3.    BRITISH COLUMBIA

Chương trình định cư tỉnh bang British Columbia (British Columbia Provincial Nominee Program – BC PNP) có 2 diện cho sinh viên tốt nghiệp:

Sinh viên đã tốt nghiệp chương trình sau đại học: ứng viên đã tốt nghiệp Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ngành tự nhiên, ứng dụng, khoa học sức khoẻ như: nông nghiệp, sinh học và khoa học y sinh, khoa học – dịch vụ hỗ trợ máy tính và thông tin, cơ khí, kỹ thuật cơ khí, Y tế và khoa học lâm sàng, Vật lý, trong vòng 2 năm từ một chương trình học đủ điều kiện tại trường ở British Columbia sẽ đủ điều kiện nộp đơn cho diện này. Chương trình không yêu cầu phải có job offer.

Sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học: Sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học của Canada trong vòng 2 năm sẽ đủ điều kiện để nộp đơn cho diện này.

4.    ALBERTA

Chương trình định cư tỉnh bang Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program – AINP) bao gồm 2 diện cho sinh viên quốc tế:

Sinh viên đang làm việc ở Alberta sau khi tốt nghiệp tại tỉnh: các sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường đại học cao đẳng ở Alberta và đang làm việc tại Alberta dưới dạng Work Permit gọi là Post-Graduation Work Permit có thể nộp đơn theo diện này;

Sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp: diện này được tạo ra cho các ứng viên đã tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada và có job offer dài hạn, toàn thời gian từ nhà tuyển dụng tại  Alberta. Cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều phải đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình.

5.    MANITOBA

Sinh viên tốt nghiệp các chương trình đủ điều kiện tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada có thể nộp đơn vào chương trình Định cư tỉnh bang Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program – MPNP). Diện định cư này yêu cầu ứng viên phải có job offer từ nhà tuyển dụng tại Manitoba.

6.    NOVA SCOTIA

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Canada có job offer từ nhà tuyển dụng tại Nova Scotia sẽ đủ điều kiện để nộp đơn định cư Canada thông qua Diện sinh viên quốc tế của chương trình định cư tỉnh bang Nova Scotia (Nova Scotia Nominee Program’s Skilled Worker).

7.    NEWFOUNDLAND VÀ LABRADOR

Diện International Graduates của chương trình định cư tỉnh bang Newfoundland và Labrador được mở ra nhằm thu hút các sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Canada. Diện định cư này yêu cầu ứng viên phải có job offer từ nhà tuyển dụng trong tỉnh.

Thông tin chi tiết khác về Canada và du học định cư tại Canada

Công ty TNHH Trần Nguyễn (TNCC Ltd.)

Lầu 5, 90 đường Trần Đình Xu, phường Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM

Tel: 848-62912866 / 62912855 ( C.Uyên)

Fax: 848-62912923

Email: thongtinduhoc@tncc-edu.com /  uyen.nguyen@tncc-edu.com

Hung Nguyen

Content Protection by DMCA.com

Các bài viết liên quan

Tác giả

admin
Ông Nguyễn Phi Hùng - Chuyên gia lãnh sự TNCC  Kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Bộ Di Trú của Lãnh sự quán Canada Tp. Hồ Chí Minh. Bằng Chuyên viên Lãnh sự do Bộ Ngoại giao Canada cấp tại Ottawa

Trả lời

Kết nối với Mạng Xã HộiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.