Home / Tin tức Canada / Những Thay Đổi Tích Cực Trong Hệ Thống Định Cư Express Entry – Cơ Hội Nhiều Hơn cho Du Học Sinh Tại Canada

Những Thay Đổi Tích Cực Trong Hệ Thống Định Cư Express Entry – Cơ Hội Nhiều Hơn cho Du Học Sinh Tại Canada

canadian-pride-487056792-w-1024x683

Bộ Di Trú Và Quốc Tịch Canada (IRCC) vừa đưa ra một số thay đổi trong hệ thống bảng xếp hạng ( CRS) của chương trình Express Entry. Đây là một bước quan trọng cũng như tạo điều kiện cho những công dân quốc tế đang du học và làm việc tại Canada. Những sinh viên và nhóm ngành Professionals là nhóm được hưởng lợi lớn nhất từ những thay đổi chính thức được áp dụng vào ngày 19/11/2016.

Những thay đổi mới sẽ được áp dụng cho các trương trình Federal Skilled Worker Class; Federal Skilled Trades Class và Canadian Experience Class thông qua hệ thống định cư Express Entry. Một điều đáng lưu ý là các chương trình định cư theo đề cử tỉnh bang (PNP) sẽ không bị ảnh hưởng từ những thay đổi mới.

NHỮNG THAY ĐỔI QUAN TRỌNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY:

 1. Job Offer

Job Offer nằm trong nhóm 00 của NOC (thuộc vị trí quản lý cấp cao) sẽ có được 200 điểm, bao gồm những ngành nghề sau:

 • 0011 Các nhà Lập Pháp;
 • 0012 Quản lý chính phủ cấp cao và quan chức nhà nước;
 • 0013 nhà quản lý cấp cao – tài chính, truyền thông và các dịch vụ kinh doanh khác;
 • 0014 Nhà quản lý cấp cao – Sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội, cộng đồng và các tổ chức thành viên;
 • 0015 Nhà quản lý cấp cao – Thương mại, truyền hình và các dịch vụ khác..;
 • 0016 Nhà quản lý cấp cao – Xây dựng, vận tải, sản xuất và các tiện ích;

Một Job Offer không thuộc nhóm trên sẽ có được 50 điểm.

Trước đây, Job Offer kèm theo LMIA sẽ có được 600 điểm. Tuy nhiên, chính sách thay đổi vào ngày 19 tháng 11 đã có cách tính điểm mới về Job Offer, số điểm có thể là 50 hoặc 200 điểm tùy thuộc vào vị trí.

Ngoài các ứng viên có LMIA, Theo quy định mới các ứng viên sẽ được cộng điểm khi Job offer thuộc các trường hợp sau:

 • Các cá nhân có giấy phép lao động được cấp theo một thỏa thuận quốc tế, chẳng hạn như Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ ( NAFTA)
 • Các cá nhận có giấy phép lao động theo diện “ đem lại lợi ích đáng kể cho Canada”

Trong cả hai trường hợp trên người lao động phải làm việc cho công ty được chỉ định trong Work Permit và tích lũy kinh nghiệm tối thiểu 1 năm – full time ( hoặc thời gian part- time tương đương) tại công ty đó.

Bảng tổng hợp dưới đây cho thấy những trường hợp nào người lao động nước ngoài tại Canada sẽ được công điểm cho Job Offer của họ.

Yes No
NAFTA Post-Graduation Work Permits
Intra-Company Transfer International Experience Canada (IEC)
Labour Market Impact Assessment-based Work Permits Work Permits issued to Spouses/Common-Law Partners of foreign workers and international students in Canada
Canada-Provincial/Territorial issued Work Permits All other Open Work Permits
Other Work Permits issued under the significant benefit to Canada initiative

Nguồn:http://www.cicnews.com/2016/11/canada-outlines-significant-changes-comprehensive-ranking-system-crs-express-entry-immigration-118652.html

 

 1. Học tập tại Canada

Trước đây, Chính phủ không có điểm cộng thêm dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành các chương trình giáo dục tại Canada, nhưng trong chính sách mới sinh viên quốc tế sẽ có thêm điểm cộng sau khi có một chứng chỉ giáo dục tại Canada. Điều này phản ánh mục tiêu của Chính phủ Canada trong tương lai sẽ mang lại cho sinh viên quốc tế các cơ hội định cư sau tốt nghiệp nhiều lợi thế hơn các hồ sơ xin định cư bên ngoài Canada.

Du học sinh có những chứng chỉ giáo dục tại Canada sẽ được cộng điểm như sau:

 • 0 điểm dành cho công dân quốc tế chỉ có chứng chỉ tốt nghiệp Trung học;
 • 15 điểm dành cho công dân quốc tế có chứng chỉ từ một chương trình giáo dục 1 hoặc 2 năm sau trung học;
 • 30 điểm dành cho công dân quốc tế có một trong những chứng chỉ sau:

+  Chứng chỉ từ một chương trình sau trung học được đào tạo từ ba năm trở lên;

+ Chứng chỉ từ một chương trình Đại học ở bậc thạc sĩ hoặc chứng chỉ tương đương nằm trong danh sách NOC.

+ Chứng chỉ từ một chương trình Đại học ở bậc tiến sĩ.

 1. Thời gian hoàn thiện hồ sơ

Ứng  cử viên nhận ITA sẽ có thêm thời gian để hoàn thiện hồ sơ định cư: từ 60 ngày tăng lên 90 ngày.

 1. Phạm vi áp dụng

Những thay đổi mới về di trú  Canada sẽ có một ảnh hưởng lớn đến các ứng cử viên nhập cư vào Canada từ ba chương trình liên bang thông qua hệ thống Express Entry như sau:

 • Federal Skilled Worker Class;
 • Federal Skilled Trades Class;
 • Canadian Experience Class.

Ngày 19-11, những thay đổi này sẽ được áp dụng vào hệ thống Express Entry nên các hồ sơ nộp vào hệ thống sẽ có nhiều cạnh tranh hơn. Trước đây Job Offer kèm LMIA sẽ được 600 tuy nhiên với chính sách mới thì số điểm này có thể giảm xuống còn 200 điểm hoặc 50 điểm để hạn chế các trường hợp về Job Offer không hợp lệ. Điều đáng chú ý là chương trình PNP vẫn giữ nguyên mức 600 điểm và không bị ảnh hưởng trực tiếp từ những thay đổi trên cho đến khi có thông báo cập nhật chính thức.

Với sự thay đổi mới sẽ gia tăng số lượng sinh viên quốc tế định cư Canada khi đã hoàn thành một chương trình giáo dục tại quốc gia này và số lượng hồ sơ nộp bên ngoài Canada sẽ có nhiều cạnh tranh hơn. Bên cạnh đó cùng với kế hoạch định cư 2017: Federal Skilled Worker Class, Federal Skilled Trades Class và Canadian Experience Class sẽ tăng số lượng người nhập cư lên 23% và chương trình PNP là  51.000 người, sẽ càng mở rộng hơn nữa cơ hội định cư dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tại Canada.

Với những thay đổi có lợi hơn cho các ứng viên! Liên hệ ngay cho Chuyên Gia Tư Vấn TNCC – 10 năm kinh nghiệm trong Lãnh Sự  Quán Canada để được tư vấn miễn phí.

Content Protection by DMCA.com

Các bài viết liên quan

Tác giả

admin
Ông Nguyễn Phi Hùng - Chuyên gia lãnh sự TNCC  Kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Bộ Di Trú của Lãnh sự quán Canada Tp. Hồ Chí Minh. Bằng Chuyên viên Lãnh sự do Bộ Ngoại giao Canada cấp tại Ottawa

Trả lời

Kết nối với Mạng Xã HộiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.