Home / Mỹ / Lựa Chọn Các Chương Trình Du Học Mỹ

Lựa Chọn Các Chương Trình Du Học Mỹ

Việc lựa chọn chương trình du học phù hợp luôn là nỗi băn khoăn, lo lắng hàng đầu của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh, sinh viên khi có ý định du học tại Mỹ. Hiểu được điều đó, các Chuyên Gia Lãnh Sự TNCC đã đưa ra những phân tích cụ thể về từng chương trình học, từ Trung học, đến Cao Đẳng và Đại học, nhằm giúp quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có cái nhìn sâu sắc và lựa chọn đúng đắn khi quyết định du học tại Mỹ.

Bảng so sánh các chương trình du học Mỹ

ĐAI HỌC

MỸ [USD]

Học phí mỗi năm 25,000 USD – 35,000 USD
Thời gian học 4 năm cho bằng cử nhân (8 học kỳ)
Việc làm bán thời gian 20 giờ mỗi tuần [On Campus]. Toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.
Thu nhập cho công việc bán thời gian 8 USD đến 14 USD một giờ
 CAO ĐẲNGCỘNG ĐỒNG Cơ hội nghề nghiệp Tình trạng thiếu nhân lực có tay nghề cao, nhất là trong các lĩnh vực  CNTT, công nghệ sinh học, Luật Dân sự và các lĩnh vực kỹ thuật khác
Học phí mỗi năm 12.000USD – 20.000USD
Thời gian học 2 – 3 năm
Số lượng sinh viên/lớp 15-20
 TRUNG HỌC Cơ hội chuyển tiếp đại học sau khi tốt nghiệp Học thêm 2 năm đại học để có bằng cử nhân
Học phí mỗi năm 10.000USD – 20.000USD
Thời gian học Lớp 7-12 hay Lớp 9-12(tùy từng Bang)

Chính phủ Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư cho giáo dục. Hệ thống giáo dục của Mỹ có những bước tiến dài và đạt được nhiều thành tựu rất cao, quy mô lớn với gần 7.000 trường sau trung học, tổng cộng hơn 17 triệu sinh viên. Ở Mỹ, chế độ giáo dục là bắt buộc và miễn phí cho đến 16 hoặc 18 tuổi. Mỗi bang tự tổ chức các trường học, gọi là trường công (public schools); chung cả nước có Văn phòng Giáo dục liên bang (Federal Office of Education) ở Washington D.C.

Hệ thống các bậc học bao gồm:

– Trường mẫu giáo (nursery schools) và nhà trẻ (kindergarten) cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi.

– Trường tiểu học (primary schools) với 6 hoặc 8 năm cho độ tuổi từ 6 đến 12, hoặc 14.

– Trường trung học (high schools) với 4 năm/lớp cho độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi.

– Các trường đại học (colleges) và tổng hợp (universities).

TRUNG HỌC

Thời điểm du học tốt nhất cho học sinh là ở bậc Trung học. Có nhiều lý do để lý giải cho sự lựa chọn này:

  • Học Trung học giúp việc đăng ký vào Đại học thuận lợi hơn rất nhiều so với việc đăng ký trực tiếp vào Đại học từ nước ngoài. Lý do là các chương trình đào tạo ở trường cấp III thường phổ cập một số kiến thức cơ bản cho học sinh, đôi khi kết quả của các môn học này cũng được chuyển tiếp để xét tuyển vào Đại học. Chính vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng việc học trung học phổ thông sẽ giúp sinh viên quốc tế có những chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức, có định hướng vào Đại học cũng như làm quen với đời sống xã hội trước khi gia nhập vào đời sống học tập ở bậc Cao đẳng, Đại học.
  • Các trường Trung học không đặt yêu cầu cao về tiếng Anh đầu vào của học sinh quốc tế như ở bậc Đại học. Mặt khác, tiếng Anh học thuật cho các chương trình CĐ-ĐH yêu cầu cao hơn nhiều so với chương trình Trung học. Đặc biệt, tại nhiều quốc gia, các trường đều có chương trình tiếng Anh hỗ trợ cho học sinh quốc tế trong suốt quá trình học, giúp học sinh có thêm cơ hội và thời gian để trau dồi ngoại ngữ hiệu quả.
  • Thêm vào đó, theo nghiên cứu, lứa tuổi 13 – 17 là giai đoạn có được sự phát triển nhanh chóng về thể chất cũng như trí tuệ. Ở giai đoạn này, các em luôn có nhu cầu được khám phá và trải nghiệm để phát triển toàn diện. Vì vậy, việc làm quen, thích nghi với văn hoá và phong cách, phương thức học tập cũng sẽ dễ dàng hơn với du học sinh khi được bắt đầu từ những năm học Trung học. Việc sớm tiếp xúc với đời sống, văn hóa bản xứ và tham gia vào các hoạt động cộng đồng theo yêu cầu của chương trình Trung học cũng là những yếu tố quan trọng tạo cho học sinh tính năng động và có thêm nhiều trải nghiệm quý giá. Chính những trải nghiệm này là những ưu điểm lớn trong hồ sơ xét tuyển vào Đại học sau này.

Chương trình cấp 3 của Hoa Kỳ theo hệ thống tín chỉ, có nhiều môn tự chọn (30% của chương trình), và cho học sinh rất nhiều lựa chọn hợp sở thích và khả năng, trình độ, những môn nào hợp một chuyên ngành ở Đại Học, thậm chí có thể kéo dài hay rút ngắn thời gian ra trường. Chương trình học đầy linh động này thích ứng được với sự khác biệt về thông minh, tài chánh, sự trưởng thành về tâm sinh lý, hoàn cảnh gia đình của mỗi học sinh, và từ đó phát huy được sự đam mê học và khả năng sáng tạo.

duhocmy2

CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG

Có hơn 1.200 trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ và nhiều trường là trường công hoặc được tiểu bang hỗ trợ. Đối với nhiều sinh viên quốc tế, học tập tại một trường cao đẳng cộng đồng sẽ là một bước đệm cần thết để bước vào bậc giáo dục đại học. Các trường này đào tạo cả nghề lẫn kỹ thuật, cho phép sinh viên tham gia ngay vào lực lượng lao động trong các nghề như kỹ thuật ô tô, thiết kế nội thất, nuôi dạy trẻ, khoa học thực phẩm, nhiếp ảnh,…vừa cung cấp chương trình học thuật, có thể cho phép sinh viên chuyển lên học từ giữa chương trình bốn năm. Nhiều trường cũng có chương trình anh ngữ hoặc chương trình tiếng Anh chuyên sâu giúp sinh viên chuẩn bị vào học đại học. Có 3 chương trình đào tạo: nghề ngắn hạn (từ 3 đến 6 tháng), nghề dài hạn (hai năm), và văn hóa để chuyển tiếp Đại Học (hai năm). Sinh viên tốt nghiệp Cao Đẳng văn hóa chuyển thẳng vào năm thứ 3 của Đại Học để học chuyên môn ở trình độ cao. Dạy nghề ở nhiều cấp bậc và liên thông giữa Cao Đẳng và Đại Học, tạo cơ hội cho nhiều người đạt được khả năng chuyên môn ở nhiều trình độ khác nhau. Sinh viên quốc tế phải nộp toàn bộ học phí tại cao đẳng cộng đồng, tuy nhiên mức học phí ở đây thường ít hơn đáng kể so với ở một trường đại học bốn năm trong cùng một khu vực.

duhocmy

CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC

Bậc cao đẳng, đại học dành cho những học sinh đã hoàn thành trung học phổ thông hay đang học đại học, cao đẳng ở Việt Nam, có mong muốn tiếp tục theo học chương trình đại học ở nước ngoài. Tại Mỹ, cụm từ “college” và “university” không có sự khác biệt lớn. Thuật ngữ “cao đẳng” hay “đại học” thường được sử dụng hoán đổi cho nhau.  Tuy nhiên, cũng có một số khác biệt giữa trường cao đẳng hay đại học ở Mỹ. Trường cao đẳng chủ yếu cấp bằng cử nhân trong khi trường đại học còn cấp cả bằng thạc sỹ hoặc tiến sĩ và quy mô của trường cao đẳng thường nhỏ hơn.

Hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ có tính dân chủ và tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Các trường Cao đẳng, Đại học có nhiều khóa học, cấp học để sinh viên lựa chọn từ cử nhân cho đến tiến sĩ, hoặc các khóa học cấp chứng chỉ. Học phí của các trường khác nhau, tùy theo từng tỉnh bang, từng trường và từng chương trình học.

Đối với các trường đại học, sinh viên phải học 4 năm, cuối khóa sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân (B.A.-Bachelor of Art, hoặc B.S.-Bachelor of Science) hoặc kiêm cả hai (cum laude) nếu kết quả thi tốt. Tiếp tục nghiên cứu chuyên đề hai năm nữa, nghiên cứu sinh có thể lấy bằng Thạc sĩ (MS-Master of Sciences hoặc MA-Master of Art, hoặc MBA-master of Businness Ad-ministratinon).

princeton-1

CÁC KHÓA HỌC TIẾNG ANH

Có ba loại chương trình tiếng Anh chính tại Mỹ:

  • Chương trình tiếng Anh toàn thời gian (IEP): 20 đến 30 giờ học tiếng Anh mỗi tuần.
  • Chương trình tiếng Anh bán thời gian: sinh viên vừa theo học các khóa học thuật đại học vừa theo học các khóa học tiếng Anh bán bán thơi gian (ESL) tại trường.
  • Các chương trình tiếng Anh chuyên ngành: bao gồm các khóa học bằng tiếng Anh kinh doanh hoặc chuyên ngành trong các lĩnh vực pháp luật, kỹ thuật.

Thông tin chi tiết khác về Mỹ và du học, định cư tại Mỹ
Công ty TNHH Trần Nguyễn (TNCC Ltd.)
Lầu 5, 90 đường Trần Đình Xu, phường Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM
Tel: 848-62912866 / 62912855 (Chị Uyên , Anh Hùng)
Fax: 848-62912923
Email: 
thongtinduhoc@tncc-edu.com / uyen.nguyen@tncc-edu.com

Content Protection by DMCA.com

Các bài viết liên quan

Tác giả

admin
Ông Nguyễn Phi Hùng - Chuyên gia lãnh sự TNCC  Kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Bộ Di Trú của Lãnh sự quán Canada Tp. Hồ Chí Minh. Bằng Chuyên viên Lãnh sự do Bộ Ngoại giao Canada cấp tại Ottawa

Trả lời

Kết nối với Mạng Xã HộiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.