Home / Canada / Các chi phí cần biết khi du học Canada

Các chi phí cần biết khi du học Canada

 

Du học Canada đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch học tập, tài chính rõ ràng để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi sang Canada và trong suốt thời gian học tập tại quốc gia này.

1. Học phí

Canada được biết đến như là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, tuy nhiên mức học phí dành cho sinh viên quốc tế tại quốc gia này lại thấp hơn nhiều so với Mỹ, Anh, Úc và New Zealand. Điều này đồng nghĩa với việc du học sinh có thể theo học tại một trường hàng đầu Canada với mức học phí chí chỉ bằng một nửa so với trường tư tại Mỹ.

Tuỳ theo từng chương trình học, từng tỉnh bang mà mức học phí từng trường đưa ra sẽ khác nhau. Học phí sẽ được đóng theo từng học kỳ hay năm tuỳ theo mỗi trường quy định và có thể thay đổi qua các năm. Từng bậc học tại Canada có mức học phí bình quân vào khoảng:

  • Trung học: 10.000 – 14.000CAD/năm;
  • Cao đẳng: 11.000 – 15.000CAD/năm;
  • Đại học: 15.000 – 22.000CAD/năm;
  • Sau đại học: 14.000 – 26.000CAD/năm.

Ngoài ra, tỉnh bang Manitoba còn có chương trình hoàn trả học phí nếu sinh viên sau khi tốt nghiệp ở lại làm việc tại Manitoba.

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt mà sinh viên quốc tế phải chi trả thường dành cho nhà ở và ăn uống. Chi phí này sẽ khác nhau tuỳ vào từng khu vực mà du học sinh theo học. Có 3 loại hình chỗ ở mà sinh viên quốc tế có thể lựa chọn, bao gồm:

a. Ký túc xá

Rất nhiều trường học ở Canada xây dựng kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế theo học tại trường. Kí túc xá thường được xây dựng trong khuôn viên hoặc gần trường, với các khu nam nữ riêng biệt và kích cỡ phòng khác nhau cho sinh viên quốc tế lựa chọn giữa ở phòng đơn hoặc ở cùng với các du học sinh khác.

Sống tại ký túc xá giúp du học sinh có cơ hội hoà mình vào đời sống sinh viên tại Canada. Chi phí cho mỗi phòng trong ký túc xá thường từ 3,000 CAD – 7,500 CAD/ năm.

b. Homestay

Đối với hình thức Homestay, du học sinh sẽ được nhà trường sắp xếp cho ở với gia đình người bản xứ trong khu vực gần trường dựa trên yêu cầu đặt ra của du học sinh. Trong suốt quá trình theo học tại Canada, du học sinh sẽ được ăn ở, sinh hoạt cùng với gia đình bản xứ và được phép yêu cầu thay đổi chỗ ở khi cần.

Ở nhà người bản xứ được xem như là một môi trường tuyệt vời cho du học sinh cải thiện khả năng tiếng Anh và làm quen với cuộc sống mới ở Canada. Chi phí homestay bình quân từ 600 CAD – 850 CAD/tháng.

c. Thuê nhà bên ngoài

Nếu muốn trải nghiệm cuộc sống tự túc ngoài trường, du học sinh có thể lựa chọn hình thức thuê nhà bên ngoài. Tiền thuê nhà thường có sự khác nhau tuỳ vào từng khu vực tỉnh bang và thành phố. Du học sinh có thể thuê chung nhà với bạn bè và nấu ăn cùng để tiết kiệm được nhiều khoản chi phí.

Các trường thường có dịch vụ hỗ trợ sinh viên tìm nhà và tìm người ở ghép. Giá thuê trung bình cho mỗi ngôi nhà bên ngoài thường từ 450 CAD – 750 CAD/ tháng.

3. Chi phí khác

Bên cạnh các chi phí chính như học tập và sinh hoạt, du học sinh cũng cần phải kể đến các khoản chi phí phát sinh khác như: đi lại, sách vở, bảo hiểm y tế, mua sắm,…

Tuỳ thuộc vào nơi hiện sống mà du học sinh có thể lựa chọn các hình thức đi lại khác nhau. Nhiều sinh viên quốc tế tại các thành phố lớn đều chọn các phương tiện giao thông công cộng làm phương tiện di chuyển cho mình, với chi phí thấp, chỉ khoảng 2 CAD – 3 CAD.

Hung Nguyen

Thông tin chi tiết khác về Canada và du học, định cư tại Canada

Công ty TNHH Trần Nguyễn (TNCC Ltd.)
Lầu 5, 90 đường Trần Đình Xu, phường Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM
Tel: 848-62912866 / 62912855 ( C.Uyên)
Fax: 848-62912923
Email: 
thongtinduhoc@tncc-edu.com /  uyen.nguyen@tncc-edu.com

Content Protection by DMCA.com

Các bài viết liên quan

Tác giả

admin
Ông Nguyễn Phi Hùng - Chuyên gia lãnh sự TNCC  Kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Bộ Di Trú của Lãnh sự quán Canada Tp. Hồ Chí Minh. Bằng Chuyên viên Lãnh sự do Bộ Ngoại giao Canada cấp tại Ottawa

Trả lời

Kết nối với Mạng Xã HộiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.